Hành trình trở về của một kỷ vật chiến tranh

Thứ sáu, 21/01/2011 00:00

(Cadn.com.vn) - Sáng 20-1, Bảo tàng TP Đà Nẵng tiếp nhận kỷ vật của một chiến sĩ giải phóng Việt Nam lưu lạc nhiều năm trên đất Mỹ. Kỷ vật này, được một lính Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam gìn giữ trong suốt 42 năm và điều này đã ám ảnh, dằn vặt ông. Có những câu chuyện cảm động xung quanh kỷ vật nhỏ bé này.

Trở về sau 42 năm

Trong vô vàn những kỷ vật thời chiến mà lính Mỹ trao trả lại cho Việt Nam thì chắc hẳn kỷ vật lần này thật sự nhỏ bé. Đó chỉ là cái khóa nịt khắc hình ngôi sao năm cánh -  vật dụng quen thuộc của những chiến sĩ giải phóng quân. Nhưng điều gì đã khiến chiếc khóa nịt trở nên đặc biệt đối với người giữ nó làm vậy? Tôi hỏi Thuy Smith như vậy, khi buổi lễ trao trả kỷ vật kết thúc. Thuy Smith là cô gái trẻ, người được bác sĩ - cựu chiến binh Mỹ Larry Hoffman tin tưởng trao kỷ vật mang trở về Việt Nam giúp ông. “Trong 42 năm qua, Larry rất trân trọng chiếc khóa nịt này  và làm nó thành chiếc móc khóa để mang theo bên mình. Thế nhưng chính cái kỷ vật này cũng ám ảnh, khiến Larry luôn mặc cảm về cuộc chiến tranh tội lỗi. Ông đã kể với tôi rất nhiều chuyện về thời gian ở Việt Nam và mong muốn mang nó trả lại, hôm nay tôi đã hoàn thành tâm nguyện ấy”: Thuy tâm sự.

 Thuy Smith - cô gái trẻ đã vượt nửa vòng trái đất để mang kỷ vật về lại Việt Nam. Ảnh: H.A

Qua lời kể của Thuy, tôi hình dung về chuyến hành trình nửa vòng trái đất của chiếc khóa nịt – vật dụng duy nhất còn lại của người chiến sĩ vô danh nào đó. Trong thời gian chiến tranh, Larry được điều đến Đà Nẵng để làm bác sĩ cứu thương trên chiến trường. Mùa hè năm 1969, Larry cùng lính bộ binh tham gia cuộc giao tranh với quân giải phóng trên chiến trường Đà Nẵng. Trận đánh diễn ra tại phía tây nam Đà Nẵng khiến nhiều binh lính hai phía bị thương và tất cả được đưa đến căn cứ quân y nơi Larry làm việc.

Tại đây, chiếc khóa nịt định mệnh đã gắn chặt với cuộc đời Larry khi ông điều trị cho một người lính Bắc Việt bị trọng thương. Trong hồi ký của mình Larry viết: “Bằng tất cả khả năng tôi cố cứu lấy bệnh nhân của mình, nhưng rồi tôi chẳng làm được gì khác ngoài việc chứng kiến anh ấy từ từ lìa bỏ cõi đời”. Sau khi người lính Bắc Việt hy sinh, Larry cắt cái khóa nịt từ dây lưng của người lính ấy và mang theo bên mình. Năm 1970, khi trở về nước, những kỷ vật khác về cuộc chiến tranh Việt Nam như huy chương, quân phục... đều bị Larry đánh mất, duy chỉ còn chiếc khóa nịt của người lính bên kia chiến tuyến. “Larry kể với tôi rằng, trong giấc mơ ông ấy thường thấy hình ảnh người lính Bắc Việt đòi lại vật dụng của mình, điều này khiến ông không thể yên giấc. Ông đã cố chôn vùi những ký ức về Việt Nam nhưng điều đó thật khó khăn, kỷ vật này luôn làm Larry nhớ lại tất cả những gì của quá khứ. Việc trao lại cái khóa nịt cho đất nước Việt Nam giúp Larry là một trong những sứ mệnh của tôi”- Thuy nói.

 Kỷ vật của một chiến sĩ giải phóng quân mà Larry Hoffman cất giữ 42 năm. Ảnh: H.A

Người mang sứ mệnh

Thuy Smith có vai trò quan trọng cho sự trở về của chiếc kỷ vật. Trong suốt buổi trò chuyện, đôi mắt của Thuy luôn ngấn lệ. Theo gia đình rời Việt Nam khi mới vài tháng tuổi, nên Thuy không tận mắt chứng kiến những đau thương của cuộc chiến tranh, nhưng cô cảm nhận được nỗi đau ấy qua người cha và những lính Mỹ trở về.

Thuy Smith (bìa trái) tại Bảo tàng Đà Nẵng. 

Thuy kể: “Cha tôi là người Mỹ, mẹ là người Campuchia nhưng tôi lại được sinh ra ở Việt Nam. Khi lớn lên, qua những câu chuyện của cha và những người lính khác, tôi biết họ rất day dứt về cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Vì vậy tôi thành lập trang web Thuy Smith Organization, nhằm tụ họp những lính Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam để họ chia sẻ cảm xúc, như một cách giúp họ thoát khỏi mặc cảm”. Được biết, hiện nay, trang web Thuy Smith Organization đã quy tụ hơn 700 cựu chiến binh Mỹ tham gia. Bao nhiêu người là chừng ấy câu chuyện đau thương về cuộc chiến Việt Nam, tất cả đều được Thuy lắng nghe, chia sẻ. “Mới đây, tôi được các cựu chiến binh Mỹ mời đến để nói chuyện, sau khi họ vừa chuyển xong một container y tế về giúp các tỉnh ở Việt Nam, điều này làm tôi rất ngạc nhiên và xúc động. Tôi có sự đồng cảm sâu sắc với những người lính Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam vì vậy tôi hiểu tâm trạng của họ. Chiếc khóa nịt này là kỷ vật đầu tiên của cựu binh Mỹ tôi mang trở về Việt Nam và tôi tin rằng sẽ còn mang nhiều kỷ vật nữa trả về đúng nơi của nó” -  Thuy tâm sự.

Tôi được biết, qua trang mạng của mình, Thuy đang quyên góp, vận động tài chính nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho trẻ em bất hạnh của Việt Nam -  một việc làm ý nghĩa và đáng trân trọng của một cô gái trẻ mang nặng nỗi niềm về quá khứ...

Bài, ảnh: Lưu Hoàng Anh